Make your own free website on Tripod.com

 

คำถามที่ผู้ที่เรียกตัวเองว่า The Kop ถูกถามอยู่เสมอ
ทำไมถึงชอบ LIVERPOOL FC. ?
ชอบมากี่ปีแล้ว? นักเตะคนไหนที่ชอบเป็นพิเศษ?
ฤดูกาลหน้าคาดว่า LIVERPOOL FC. จะได้ถ้วยใดบ้าง?


     คำถามลักษณะนี้ผมเชื่อว่า ทุกท่านที่เป็นแฟนทีมลิเวอร์พูล ถูกถามอยู่เสมอ และคำถามนี้ ดูไม่ยากนะครับ แต่ก็บางคนนั้น ก็หาคำตอบในใจได้ยากเหลือเกิน (ตายน้ำตื้น) เหตุเพราะต่างคนก็ต่างทัศนะกันไป แล้วแต่วัยแล้วแต่ยุคที่เริ่มเชียร์ เริ่มประทับใจทีม LIVERPOOL FC. ทีมนี้


     ผมว่าเรามาดูคำตอบ ของ CHAI THE KOP (ผู้ที่เคยออกรายการ แฟนพันธุ์แท้มาแล้ว) โดยส่วนตัวแล้วผมก็สนิทกับพี่ CHAI THE KOP มากพอสมควร และพอจะเดาได้ว่า พี่ชัยต้องชอบ Robbie Fowler แน่นอนครับ เหตุเพราะว่า หน้าตาละม้ายคล้ายกัน กับนักเตะรายนี้ก็เป็นไปได้ครับผม

     ชอบ LIVERPOOL FC. มาทั้งหมด 18 ปีแล้วครับ เหตุผลที่ชอบทีม LIVERPOOL FC. เป็นทีมฟุตบอลที่มีเสน่ห์ และยังเป็นตำนาน ของทีมลูกหนังโลกอีกด้วย เสน่ห์ ถ้าเปรียบเทียบ LIVERPOOL FC. เป็นหนังเรื่องหนึ่งแล้ว ลิเวอร์พูล จะเป็นหนังที่ให้อรรถรส ในการชมอย่างครบถ้วน สุขสมหวัง ในช่วงปี 70 - 80 และหนังเรื่องนี้ ดูจะผิดหวัง ในช่วงทศวรรษที่ 90 ตอนจบภาคแรก แต่ว่าในปี 2001 ลิเวอร์พูล สามารถคว้าถ้วยแชมป์ได้ 3 ถ้วยในปีเดียวกัน และก็เป็นทีมแรกแห่งประวัติศาสตร์ ฟุตบอลอังกฤษด้วย ที่สามารถคว้าแชมป์ 3 แชมป์ (ถือว่าเป็นฟุตบอลถ้วยล้วนๆ F.A.CUP LEAUGE CUP UEFA CUP) และเป็นทีมแรก ของเกาะอังกฤษที่ได้เข้าชิง ที่สนามแห่งใหม่ นั่นก็คือ คาร์ดิฟฟ์ ถึง 2 ครั้งในปีเดียวกัน (เดิมใช้สนาม เวมบลีย์) และสนามนี้ ก็กำลังปรับปรุงใหม่ และก็เป็นตำนานของนักเตะหงส์แดง ดีทมาร์ ฮามันน์ เป็นคนยิงประตูดับอังกฤษ คาบ้านที่ เวมบลีย์ และประตูนี้ถือเป็นประตูอำลาสนามเวมบลีย์ อีกด้วย


* แต่เหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดก็มาถึงเมื่อ นักแสดงทั้งหมด เอ้ย ไม่ใช่ครับ นักเตะชุด Triple Champ ของสโมสรลิเวอร์พูล ทั้งหมด + Staff มาเมืองไทยให้เราได้ถ่ายรูป , ขอลายเซ็นต์ , และพูดคุยกันกับพวกเราด้วย (คอยพบกับภาค 2)
ตำนาน LIVERPOOL FC. ได้สร้างความทรงจำให้กับบรรดา The Kop อย่างมาก

1. การเป็นแชมป์สโมสรยุโรป ( ยูโรเปี้ยนคัพ ) 4 สมัย ในปี 1977 , 1978 ,1981 ,1984 และที่สำคัญแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศ 18 สมัย (ดิวิชั่น 1 เดิม )

2. เหตุการณ์ที่เลวร้ายที่ The Kop ไม่มีวันที่จะลืมเลือน ฮิลล์โบโร่ สเตเดี้ยม (96 ชีวิตต้องจากเราไปอย่างไม่มีวันกลับ) , เฮย์เซลล์สเตเดี้ยม 30 กว่าชีวิต ต้องเสียไปที่เบลเยี่ยม

3. และตำนานที่ควรค่าแก่การยกย่อง สรรเสริญ ผู้จัดการทีม บิลล์ แชงคลี่ย์ (ปรมาจารย์ลูกหนังของสโมสรลิเวอร์พูล) บ๊อบ เพสลี่ย์ (สุดยอดผู้จัดการทีมของเกาะอังกฤษ ที่มีผลงานดีมากที่สุดในเกาะอังกฤษ แต่ไม่ได้รับการขนานนามว่า " เซอร์ " นับเป็นเรื่องเศร้าของ The Kop จริงๆ) โจ เฟแกน ผู้จัดการทีมที่สามารถพาทีมคว้า Triple Champ ได้เป็นคนแรกของสโมสรลิเวอร์พูล ในปี 1981 (ยูโรเปี้ยนคัพ , ลีก คัพ , ดิวิชั่น 1)

4. นักเตะที่ควรค่าแก่การจดจำ และเป็นตำนานของลิเวอร์พูล เล่าขานกันต่อๆมา เอมลีน ฮิวจ์ , มาร์ค ลอเรนเซ่น , อลัน เฮนเซ่น , ฟิล ธอมป์สัน , เรย์ คลีเม้นท์ , เควิน คีแกน , เคนนี่ ดัลกลิช , แซมมี่ ลี , แกรม ซูเนสส์ และอีกมากมาย

5. ประกาศิตจากผู้จัดการทีม ที่นักเตะทุกคน และบรรดาสื่อมวลชนทุกคนต้อง ทึ่งในเชาวน์ปัญญา ของผู้จัดการทีมคนนั้นๆ และปฏิบัติตามคำสั่งนั้นๆ อย่างเคร่งขรัด เช่น คำกล่าวของ บิลล์ แชงคลี่ย์ " ฟุตบอลไม่ใช่แค่ผลแพ้ - ชนะ ไม่ใช่แค่ความเป็นความตาย แต่มันเป็นอะไรที่มากกว่านั้น " และอีกคำพูดที่ ทำให้เอฟเวอร์โตเนี่ยน ไม่ชอบลิเวอร์พูลก็คือ "LIVERPOOL มีทีมอยู่ 2 ทีม ทีมหนึ่งคือทีมทึ่ยิ่งใหญ่ LIVERPOOL FC. และอีกทีมหนึ่งคือทีมสำรองของ LIVERPOOL FC. (คือเอฟเวอร์ตัน) อีกเหตุการณ์ที่ผมจำได้อีกก็คือ ในสมัยของ แกรม ซูเนสส์ เป็นผู้จัดการทีมนั้น ในครึ่งแรกนั้นลิเวอร์พูล ถูก แมนฯยู นำอยู่ 3 - 0 ซึ่ง ซูเนสส์ บอกกับลูกทีมว่า " พวกแกจะทำให้ The Kop ทั้งเมือง ถูกตบหน้า ฉาดใหญ่ อย่างแรงหรือยังไง?" ประกาศิตออกมาแค่นี้นั้น ครึ่งหลัง หนังคนละม้วนเลยครับ ลิเวอร์พูลสามารถตีเสมอได้ 3 - 3 ( ไนเจล ครัฟ 2 , รัดด็อก 1 ) และก็เป็นการเสมอ อย่างสุดมันจริงๆ

6. ประโยคอมตะอย่างสโมสรอื่นไม่มี YOU ' LL NEVER WALK ALONE หรือ
THIS IS ANFIELD และอื่นๆอีกมากมาย ที่ไม่อาจจะสาธยายได้ (รอต่อภาค 2 นะครับ)
ท้ายที่สุดนี้ผมเชื่อว่า ไม่ว่า ใครจะตอบแบบไหน โดยส่วนลึกของทุกคนแล้ว ทุกคนจะมี
ความภาคภูมิใจในความเป็น THE KOP ด้วยกันทั้งสิ้น เพราะว่าคุณ จะไม่มีวันเดินเดียวดายอย่างแน่นอน

YOU " LL NEVER WALK ALONE

 

 

CHAI THE KOP

 

LiverpoolThailand.com. All rights reserved. Best viewed with IE 5.xx or higher, Screen Resolustions 800x600 pixels