Make your own free website on Tripod.com

 

บ๊อบ เพสลีย์ ผู้จัดการทีมยอดเยี่ยม LIVERPOOL F.C.
ผู้อาภัพ

     เหตุจากเรื่องที่แล้ว ที่ผมได้ให้ทุกท่าน (ทั้ง THE KOP และ REDS DEVIL) ได้ทราบกันแล้วว่า ผลงานที่ยิ่งใหญ่ของ บ๊อบ เพสลี่ย์ (ผู้จัดการทีมยอดเยี่ยม ตลอดการของ LIVERPOOL F.C. ) เมื่อเปรียบเทียบกับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน (ผู้จัดการทีม ที่บรรดา Reds Devil ขนานนามว่า สุดยอดกุนซือของสโมสร) ก็คงจะเป็นเรื่องไม่ยากนะครับ ที่จะตัดสินใจได้ว่า สุดยอดผู้จัดการทีม ของเกาะอังกฤษนั้นเป็นใคร? ผลงานจากการคุมทีม เป็นเครื่องประกัน ความสำเร็จได้อย่าง ไม่เป็นข้อกังขา เคยมี คอลัมนิสต์ ของ สยามกีฬา ท่านหนึ่งเขียน เปรียบเทียบว่า การที่ บ๊อบ เพสลีย์ ไม่ได้รับการแต่งตั้ง ให้เป็นท่าน " SIR " เปรียบเทียบได้กับ การเกิดโศกนาฏกรรมที่ " ฮิลล์ โบโร่ สเตเดี้ยม " โศกนาฏกรรมที่ THE KOP เสียชีวิต 95 คนในสนาม และอีก 1 ในโรงพยาบาล ซึ่งผมก็ว่า น่าจะจริงอย่างที่ว่าเปรียบเหมือน โศกนาฏกรรม อีกอย่างหนึ่งของวงการฟุตบอลอังกฤษ เช่นกัน กับ "ฮิลล์ โบโร่สเตเดี้ยม" ไม่มีเหตุผลอันใดเลย ที่จะไม่ให้ บ๊อบ เพสลี่ย์ ได้มีโอกาสได้รับการขนานนามว่า เป็น เซอร์ บ๊อบ เพสลี่ย์

 

     มาดูผลงานกันดีกว่าว่า บ๊อบ เพสลี่ย์ ทำผลงานอะไรไว้บ้าง ในการนำทีม ลิเวอร์พูล ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในสมัยนั้น ทีมใดที่จับสลากเจอกับลิเวอร์พูล และ มาแข่งที่สนาม Anfield และต้องเจอกับป้าย THIS IS ANFIELD โอกาสที่จะมีแต้ม ออกมาจาก Anfield แล้วได้คะแนนกลับไปนั้น น้อยมาก 1 แต้มก็ถือว่าโชคดีแล้ว เคยมีนักเตะ ที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นชาวเยอรมัน (ปัจจุบันอยู่ในวงการฟุตบอลเยอรมัน มีชื่อเสียงมาก) กล่าวว่า ในสมัยที่เขาเป็นนักเตะ เขากล่าวว่า "สนาม ที่เขาไม่อยากไปเล่นเลย ก็คือ Anfield มันเป็นบรรยากาศ ที่เลวร้ายมาก สำหรับการเล่น ในฐานะทีมเยือนที่นั่น เพราะ The Kop ตะโกนส่งเสียงเชียร์ ทีมที่เขารักเรียกได้ว่า ตัวเองจะเสียงแหบ เสียงแห้งอย่างไงก็ตาม ขอให้ทีมชนะ ก็พอแล้ว และนักเตะ LFC ทุกคนก็เล่นได้ดีมาก เมื่อบวกกับเสียงเชียร์แล้ว ใครไปเยือนที่นั่น เหมือนฝันร้ายที่คุณไม่มีวันลืม อย่างแน่นอน" ผลงานของ บ๊อบ เพสลี่ย์ ในฐานะการเป็น ผู้จัดการทีม LIVERPOOL ( ระยะเวลาในการคุมทีม แค่ 9 ปี) นำทีม LIVERPOOL ประสบความสำเร็จ ได้แชมป์ ดิวิชั่น 1 (6 ครั้ง) 1975-76, 1976-77, 1978-79, 1979-1980, 1981-82, 1982-83
* น่าเศร้าที่ ถ้วย F.A.CUP และ CUP WINNER CUP บ๊อบ ไม่สามารถ นำมาเข้ามาประดับ ตู้โชว์ของสโมสร ได้เลย
* แต่ถ้วย LEAUGE CUP บ๊อบ เพสลี่ย์ ถือว่าสุดยอดกุนซือ เมื่อเขาสามารถคว้า แชมป์ลีกคัพ ได้ 3 สมัยติดต่อกัน ไม่มีผู้จัดการทีมคน ไหนทำได้ นอกจากเขาคนนี้ คือ ในปี 1981, 1982 , 1983 (สมัยก่อนถ้วยนี้ ทุกทีม ให้ความสำคัญมาก และมีความเก่าแก่ ไม่น้อยไปกว่า F.A.CUP)

     ผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของ บ๊อบ เพสลี่ย์ ในเวที ยุโรป ในทวีปยุโรปนั้น สโมสรแต่ละสโมสร ต่างต้องการ ที่จะครอบครอง การเป็นเจ้าของทวีปนี้ ด้วยการพยายามคว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยนคัพ , คัพ วินเนอร์ส คัพ และ ยูฟ่า คัพ ให้ได้มากที่สุดเพราะถ้วยเหล่านี้นั้นเป็นสิ่งที่สามารถการันตีได้ว่า สโมสรเหล่านั้น ประสบผลสำเร็จ และมีความยิ่งใหญ่ ขนาดไหนนั่นเอง ถ้วยที่ใหญ่ที่สุด ในทวีปยุโรปนาม " ยูโรเปี้ยนคัพ " ซึ่งถือว่าเป็นถ้วย ที่แต่ละสโมสร ในทวีปยุโรปนั้น ต้องการ ที่จะครอบครอง เป็นเจ้าของให ้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ แม้จะต้องต่อสู้กับทีมที่แข็งแกร่งกว่า แต่นักเตะ ก็ต้องพยายามห้ำหั่นกัน เพื่อให้ได้ชัยชนะ และต้องคว้าแชมป์นี้มาให้ได้ เพื่อความยิ่งใหญ่ ของสโมสร และ ฉลองศรัทธา ของแฟนบอล บ๊อบ เพสลี่ย์ นำทีม ลิเวอร์พูล ประสบความสำเร็จ ในถ้วย ยุโรปใบแรกก็คือ ยูฟ่าคัพ ในปี 1976 ซึ่งเป็นถ้วยใบที่ 2 ของสโมสร หลังจากก่อนหน้า ที่ปรมาจารย์ลูกหนัง บิล แชงคลี่ย์ ได้นำถ้วยใบนี้ มาใส่ตู้โชว์ในลิเวอร์พูลแล้ว เมื่อปี 1973 ถือว่าเป็นก้าวแรกของ LIVERPOOL F.C. ในการสยายปีก เพื่อโบยบินไปสู่การไล่ล่าแชมป์ ที่ยิ่งใหญ่กว่าถ้วยนี้ บ๊อบ นำความสำเร็จมาสู่ ลิเวอร์พูล อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง เมื่อเขาพาทีมคว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยนคัพ ได้เป็นผลสำเร็จ และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ของสโมสรลิเวอร์พูลด้วย ซึ่งเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นในปี 1976 - 1977 แต่ความสำเร็จของ บ๊อบ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เขายังคงพา หงส์แดง ลุยไปทั่วยุโรปด้วย การคว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยนคัพ เป็นครั้งที่ 2 ในปี 1977 - 1978 และถือว่า เป็นผู้จัดการทีมคนแรก ในเกาะอังกฤษที่สามารถ นำทีมคว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยนคัพ ได้สองสมัยติดต่อกัน (ทุกวันนี้ ยังคงไม่มีผู้จัดการทีมคนไหน ในเกาะอังกฤษที่สามารถทำได้อย่างเขา)


     ความสำเร็จของ บ๊อบ นั้นยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าเขา จะสามารถนำความสำเร็จ มาให้ สโมสร ลิเวอร์พูล อย่างมากมายแล้วก็ตามที เหมือนนิยายที่หลายๆ คนโดยเฉพาะ The Kop ทั้งหลาย ต่างพากันรำลึกได้ ตลอดเวลา ว่านิยายเรื่องนี้จบลงที่ใด? LIVERPOOL F.C. แม้จะไม่แชมป์ ติดต่อกันอีกสมัย แต่ว่าในฤดูกาล 1980 - 1981 หงส์แดง ก็กลับมาผงาด ในเวทียุโรป อีกครั้ง เพราะว่า บ๊อบ สามารถพาทีมคว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยนคัพ ได้อีกสมัย และ บ๊อบ ก็เป็นผู้จัดการทีมคนแรก ของเกาะอังกฤษ (อีกแล้ว) ที่สามารถนำ ทีมลิเวอร์พูล จากเกาะอังกฤษ คว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยนคัพ ได้เป็นใบที่ 3 นำมา ประดับตู้โชว์ ที่สโมสร ให้บรรดา THE KOP ได้เชยชมกัน
แม้ว่าเวลา จะผ่านไปนานแล้ว และบ๊อบ เพสลี่ย์ จะเสียชีวิตไปแล้วในปี 1996 แต่ผลงานของเขา ยังคงอยู่ในใจของบรรดา THE KOP ทุกคนตลอดไป ผมเชื่อว่า THE KOP ทุกคนคงจะได้แต่ระลึกว่า บ๊อบ นำความสำเร็จมาสู่ทีมขนาดไหน ตลอดระยะเวลาที่เขาคุมทีม ลิเวอร์พูล 9 ปี 13 แชมป์ (ปัจจุบัน ยังไม่มีผู้จัดการทีมคนไหน เลยที่จะทำได้เลยครับ) และนี่ ก็คือความยิ่งใหญ่ ของ LIVERPOOL F.C. ภายใต้กุนซือ บ๊อบ เพสลี่ย์ ที่ไม่ได้รับการยกย่องให้ได้เป็น "SIR" ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบผลงานแล้ว เขาน่าจะได้รับการยกย่องให้เป็น "เซอร์ บ๊อบ เพสลี่ย์ " อย่างไม่มีข้อกังขาแต่อย่างใด

     ขอฝากไปให้แฟนบอลทุกๆ ท่านที่ชอบทีมที่ใส่เสื้อสีแดง เหมือนกับ LIVERPOOL F.C. ด้วยว่า ที่ผู้จัดการของท่านได้ "เซอร์"นำหน้ามานั้น มีผลงานได้เท่า หรือใกล้เคียงกับ ผลงานของ บ๊อบ เพสลี่ย ได้มากน้อยเพียงใด? และสมควรกับ บรรดาศักดิ์ที่ได้คำว่า " เซอร์ " นำหน้าหรือเปล่า?

JUSTICE FOR HILLBOROUGH STADIAUM VICTIMS
JUSTICE FOR ( SIR ) BOB PRAISLEY TOO…

 

โดย น้าฐา
dittha@liverpoolthailand.com

 

LiverpoolThailand.com. All rights reserved. Best viewed with IE 5.xx or higher, Screen Resolustions 800x600 pixels