Make your own free website on Tripod.com

 

SHOCK วงการฟุตบอลไทย ซิโก้ ย้าย 24 ชั่วโมง ค้าแข้งที่ Anfield
บิ๊กโปน รับตัวแทนของ โอเว่น

     วงการฟุตบอลไทยต้องบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ชนิดที่ตะลึงทั่วโลก เมื่อ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กัปตันทีมฟุตบอลของทีมชาติไทย ย้ายไปค้าแข้งกับสโมสรชื่อดังของเกาะอังกฤษ LIVERPOOL F.C. ภายใน 24 ชั่วโมง ด้วยค่าตัวที่ไม่อาจจะสามารถเปิดเผยได้

วงการฟุตบอลไทยตะลึง LIVERPOOL F.C. ส่งแมวมองจับตา "ซิโก้" มานานแล้ว

     จากการเปิดเผยของ หลาน โจ เฟแกน ได้บอกกับ นสพ.ลิเวอร์พูล เอ็กซ์โค่ ว่า "จริงๆแล้ว สโมสรของเราได้จับตาดูฟอร์มการเล่นของ ซิโก้ มานานแล้วตั้งแต่ตอนที่ ซิโก้ มาทดสอบฝีเท้าที่ สโมสร มิดเดิ้ลสโบร์ รวมถึง ฮัดเดอร์ฟิลด์ ทาวน์ด้วย ซึ่งตอนนั้น ซิโก้ เล่นให้ทีมสำรอง และก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ซิโก้ ในนัดที่ ลิเวอร์พูล ชนะ ฮัลเดอร์ฟิลทาวน์ ในศึก F.A.CUP ในปี 2000 ซึ่งตอนนั้น ซิโก้ ไม่รู้ด้วยว่า คนที่เขาคุยด้วยนั้นคือแมวมองของ สโมสร ลิเวอร์พูล "

โจ แฟนแกน ผู้กำความลับค่าตัว+ค่าเหนื่อย "ซิโก้ "


     ค่าตัวในการย้ายทีมของ ซิโก้ ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะผู้ที่กุมความลับทั้งหมด "โจ แฟแกน" ได้เสียชีวิตไปแล้วอย่างสุดซึ้ง แต่ผู้ที่สามารถให้คำตอบนี้ได้ก็คือ หลานของ โจ แฟนแกน นั้นเอง ซึ่งในขณะนี้เขาเป็น แมวมองของลิเวอร์พูล และก็เป็นผู้ที่กุมความลับค่าตัว และค่าเหนื่อย ของซิโก้ ในเรื่องนี้ เขาได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า "โจ แฟแกน ไม่ต้องการ ให้เปิดเผยค่าเหนื่อย + ค่าตัวของซิโก้ จนกว่า สหรัฐจะสามารถลากตัว บินลาเดน มาลงโทษได้ เป็นผลสำเร็จ

เผยนัดล่าสุด บับเบิ้ล บินมาดูด้วย

     จากนัดที่ ไทยแข่งกับ อิรัก และจบลงด้วย สกอร์ 0 - 0 นั้น สโมสร ลิเวอร์พูล ได้ส่ง มาร์คุส บับเบิ้ล นักเตะชาวเยอรมัน มาดูฟอร์มนัดนี้ด้วย โดย มาร์คุส บับเบิ้ล นั้นได้มานั่งสังเกตุการณ์ด้วย โดยนั่งดูเกมนัดดังกล่าว ด้านอัฒจรรย์ ฝั่งทีมอิรัก โดยไม่นั่งฝั่ง V.I.P. ที่ทางประเทศไทยจัดไว้ให้ ซึ่ง บับเบิ้ล ได้กล่าวว่า "เหตุที่ผมเลือกนั่งฝั่งอิรัก เพราะว่า หน้าตาผม เหมือนแขก รวมถึงผม ก็ได้แต่งตัว เหมือนชาวอิรักด้วย รวมถึงได้บรรยากาศ การเชียร์ไปอีกแบบ และใกล้ชิด กับเกมฟุตบอลมากกว่า ทำให้ไม่มีใครรู้ว่า ผมมาดูนัดนี้ด้วย"

อุลลิเย่ร์ เผยจับตา "ซิโก้" มานาน

     เชราร์ อุลลิเย่ร์ ได้กล่าวถึง นักเตะทีมชาติไทย รายนี้นั้น "เราจับตา มานานมากแล้ว โดยเราได้ส่ง แมวมอง (หลานโจ แฟแกน) ไปดูใน เอเชียมากหลายนัดแล้ว รวมการปลอมตัว เข้าไปดูเกม ของ มาร์คุส บับเบิ้ล ด้วย เขาทั้งสองคน บอกกับผมว่า นักเตะทีมชาติไทยรายนี้ น่าจะเป็นตัวแทนของ โอเว่น ได้เนื่องจากว่า ส่วนสูง ความเร็ว แต่ความสามารถเฉพาะตัว "ซิโก้" อาจด้อยกว่า แต่สิ่งที่โอเวน ไม่มีแต่ "ซิโก้" มีคือ การที่ยิงประตูได้แล้ว ตีลังกา 3 ตลบ ให้ แฟนๆได้ดู ซึ่งอุลลิเยร์ ยิ้มและ บอกว่า "ผมอยากให้ ซิโก้ มาตีลังกาให้ The Kop ได้ดูจริงๆเลย ท่าตีลังกาเขาประทับใจผมจริงๆ

นัดล่าสุดประทับ อุลลิเย่ร์ มากๆ

     จากการที่ ทีมชาติไทย เสมอกับ รวมดาราโลก 7-7 นัด "ซิโก้" ยิงคนเดียว 4 ประตู และมีส่วน ในการทำประตูอีก 3 ลูก อุลลิเย่ร์ได้กล่าวอีกว่า "ซิโก้" เล่นได้ดีมากจริงๆ ขนาดกอง หลังระดับโลก อย่าง ตูราม, เนสตา, คันนาวาโร่ ยังไม่สามารถรับมือ กับความไว และความแข็งแกร่ง ของนักเตะไทยรายนี้ได้เลย รวมถึงผู้รักษาประตูอย่าง บักเตซ ยังไม่สามารถ รับลูกยิง อันหนักหน่วง ปานโรเบอร์โต้ คาร์ลอส ได้เลย นี่แหล่ะ เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมสนใจ นักเตะรายนี้มาก"
     
และอุลลิเย่ร์ ยังกล่าวติดตลกอีกว่า " นัดนี้ไม่มี คาร์ลอส ถ้ามีนักเตะรายนี้ เราคงจะมาพิสูจน์กันได้ว่า กัปตันทีมชาติไทยนั้น ยิงได้แรงมากกว่าหรือสูสีกับ คาร์ลอส เพียงใด

"แก๊ซซ่า" เก๋าเมาแล้ว เดินมาบอกเฮียโปน

     ผู้สื่อข่าวประจำ กูดิสันพาร์ค รายงานว่า พอล แก๊ซคอย นักเตะของ เอฟเวอร์ตัน ได้เดินมา พร้อมกับกอดขวดเบียร์ขนาดใหญ่ และบอกกับ อุลลิเย่ร์ ถึงความสามารถ ของนักเตะไทยรายนี้ ซึ่ง แก๊ซซ๋า บอกกับ อุลลิเย่ร์ว่า สมัยที่เขาค้าแข้งให้กับ โบโร่ นั้น เขาเคยได้ซ้อมร่วมกันและ ซิโก้ นั้นมีทุกอย่างครบถ้วน เลยทีเดียว ซึ่งเรื่องนี้ ฟิล ธอมป์สัน ได้กล่าวว่า "ผมและเชราร์ งงมาก ขณะที่เราออกไปซื้อนิตยสาร ลิเวอร์พูล รายเดือนเล่ม 74 (ภาษาไทย ) ผมได้เห็น แก็ซซ่า เดินถือขวดเหล้ามา และเดินมาบอกกับเราทั้งคู่ว่า ซิโก้ เป็นนักเตะที่ดี คนหนึ่งในไทย ผมไม่แน่ใจว่า เขามีสติอยู่หรือเปล่า ที่พูดแบบนั้น เพราะเขามีข่าวไม่ดีทางด้าน แอลกอฮอลล์ อยู่เรี่อยๆ

ทอมโม่ เผย อุลลิเย่ร์ ยิ่งกว่า นอสตาดามุส

     ฟิล ธอมป์สัน ได้เผยความลับ อันสุดยอดของสโมสรว่า อุลลิเยร์ นั้น ได้ทำการเซ็นสัญญา ล่วงหน้า กองหน้าทีมชาติไทยรายนี้ ข้าม 2 ปี "เชราร์ ได้ส่ง แมวมอง(หลาน โจ แฟแกน) และมาร์คุส ไปดูฟอร์มนักเตะรายนี้นานแล้ว และก็ได้มีโอกาสได้คุยกับ นักเตะไทยด้วย ในการที่มาค้าแข้งกับ สโมสร ฮัดเดอร์ฟิลด์ ทาวน์ และเราได้เจรจากับ "ซิโก้"แล้วว่าในปี 2001 ซิโก้จะมาอยู่กับแล้ว แต่มีข้อแม้ว่า โอเวน ต้องเจ็บเท่านั้นจึงจะย้ายมาได้ ซึ่งเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โอเวน ได้เจ็บและคาดว่าไม่สามารถลงเล่นให้กับ ต้นสังกัด และ ทีมชาติอังกฤษได้ ทำให้ ซิโก้ ย้ายมาค้าแข้งพอดี ยิ่งกว่า นอสตาดามุส เสียอีก" ทอมโม่กล่าว

ลือหึ่ง แม็ตซ์เชือดไก่ เตรียมไว้ให้ "ซิโก้"

     หลังจากที่ โอเว่น เจ็บในการแข่งกับ สเปอร์ ซึ่ง อุลลิเยร์ ได้ทำการเปลี่ยนตัว โอเวน ทันที และไม่มีความกังวล แต่อย่างใด ซึ่งอุลลิเยร์ เผยว่า "โอเวน เจ็บเป็นเรื่องน่าเศร้า แต่ว่า เราก็ต้องมี นักเตะของเราไว้อยู่แล้ว ซึ่งผมมีแน่ๆ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ในตอนนี้ "

สื่อผู้ดีชี้ "ซิโก้"เป็นตัวเลือกอันดับ 3

     สื่อมวลชนของ อังกฤษ ต่างคาดการณ์ว่า "ซิโก้" สามารถที่จะแทรกขึ้นไปเป็นตัวเลือก อันดับ 3 ได้รองจาก โอเวน, เฮสกี้ ซึ่งน่าจะเป็นไปตามนั้น เพราะขณะนี้ ฟาวเลอร์ นั้น ไม่สามารถ เค้นฟอร์มอันสุดยอดได้ รวมถึง ลิตตี้ ก็มีอายุมากแล้ว สำหรับผู้ที่เล่นตำแหน่งนี้ ตำแหน่งอันดับ 3 น่าจะเหมาะสำหรับ นักเตะทีมชาติไทยรายนี้

ความฝัน ซิโก้ เป็นจริงค้าแข้งลีกผู้ดี

     ซิโก้ เกียติศักดิ์ เสนาเมือง กองหน้าทีมชาติไทย ได้กล่าวทั้งน้ำตา ถึงการที่เขาจะมีโอกาส เดินทางไปค้าแข้ง ที่สโมสร ลิเวอร์พูล ในอังกฤษนั้นว่า "ผมรู้สึกว่านี่ เหมือนเป็นความฝัน ไม่น่าเชื่อว่าสโมสรที่ 3 แชมป์ เมื่อ ฤดูกาลที่แล้ว และยิ่งใหญ่ที่สุด ของเกาะอังกฤษ จะยื่นข้อเสนอ และเซ็นสัญญากับเขาจริงๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมก็เคยไปอังกฤษมาแล้ว ในสโมสร มิดเดิ้ลสโบร์, ฮัดเดอร์ฟิลด์ทาวน์ ซึ่งแค่นั้นก็เป็นความฝัน สูงสุดแล้ว สำหรับนักเตะไทย ซึ่งนี่เป็น ถึงสโมสรลิเวอร์พูล ผมไม่อยากเชื่อเลยว่า จะได้ไปเล่นที่สนาม Anfield และตีลังกาต่อหน้า THE KOP บนฝั่งอัฒจรรย์ ที่มีชื่อเสียงของโลก ผมไม่อยากจะเชื่อจริงๆ ว่าจะมีวันนี้สำหรับผม"

Work Promit เรื่องใหญ่อาจมีปัญหาได้

      ปัญหาที่สำคัญของ ซิโก้ ก็คือ Work Promit ซึ่งตอนนี้ เป็นที่กังวลเป็นอย่างมาก ของนักเตะไทย เพราะว่า ประเทศอังกฤษนั้น ควบคุมเข้มเรื่องนี้มากๆ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ของอังกฤษ ได้กล่าวว่า "เราต้องตรวจสอบกัน ให้ละเอียดรอบคอบ ก่อนที่จะออกใบอนุญาต ให้เหตุเพราะว่า ต้องดูว่า ซิโก้ นั้น มีสัญชาติเดียวกัน หรือ ใกล้เคียงกับ โอซามาน บินลาเดน หรือไม่ เพราะเป็นปัญหาใหญ่ ของอังกฤษและคนทั่วโลก

THE KOP ในไทยกว่า 20 ล้านคนเตรียมแห่ส่งที่ดอนเมือง

     จากการที่มีการเสนอข่าวเกี่ยวกับ การค้าแข้งของ ซิโก้ กับสโมสร ลิเวอร์พูล ทำให้บรรดา THE KOP ในไทยกว่า 20 ล้านคน เตรียมเดินทางมาส่ง ซิโก้ ที่สนามบินดอนเมือง ซึ่งคาดว่าวันที่ ซิโก้ จะเดินทางไปค้าแข้งนั้น จะต้องมีการ เตรียมการรักษาความปลอดภัย อย่างแน่นหนา เพราะว่าคนต้องเยอะมากๆ ซึ่งในเรืองนี้
     The KOP รายหนึ่งกล่าวว่า "เขาจะเหมารถทัวร์ พาเพื่อนๆ จากจังหวัด หนองคาย ประมาณ 100 คนจะมาส่ง นักเตะไทยรายนี้ด้วย ซึ่งเขาจะนำ ปลาร้า มะละกอ กะปิ กุ้งแห้ง และที่ขาดไม่ได้ สำหรับนักเตะรายนี้ ก็คือ "แคน" มาฝากให้"ซิโก้" เพื่อใช้ในการทำอาหารที่เมืองนอกด้วย
    ขณะที่ ป้าทอง ร้านส้มตำเรื่องชื่อแถว อนุสาวรีย์ชัยฯ ก็เตรียมตัวมาส่ง ซิโก้ พร้อมทำ ส้มตำรสเด็ดที่ ซิโก้ ชอบด้วยมาฝาก ซึ่งป้าทองฝากบอก ซิโก้ ด้วยว่า ป้าจะปิดร้าน และตามมาส่งโก้ และจะตำส้มตำ ใส่ปลาร้า และปูเค็มเยอะๆ มาฝากให้โก้ด้วย

by น้าฐา
dittha@liverpoolthailand.com