Make your own free website on Tripod.com

The Origins of Liverpool Football Club

     เรื่องราวของการก่อตั้ง Liverpool Football Club เริ่มต้นขึ้นจาก การกำเนิดขึ้นของ St.Domingo's Football Club ในปี ค.ศ. 1878 โดยอาศัย ศูนย์กิจกรรมกีฬา ของโบสถ์ท้องถิ่น เป็นที่ตั้งของสโมสร ต่อมา ฟุตบอลได้กลายเป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยม ขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลานั้น ดังนั้น St.Domingo's Football Club จึงตัดสินใจ ที่จะขยับขยาย ของสนาม ที่ใช้เล่นฟุตบอลกันอยู่ในปัจจุบัน ให้ใหญ่ขึ้น และในปี ค.ศ. 1879 สโมสรก็ได้เปลี่ยนชื่อ เพื่อเพิ่มความนิยม ให้มากขึ้นเป็น Everton Football Club โดยในอีก 5 ปี ต่อมา Everton ก็เริ่มใช้สนาม Anfield เป็นสนาม ที่ใช้ในการเล่นในบ้าน เป็นครั้งแรก และเจ้าของสนาม Anfield ในขณะนั้น คือ เศรษฐีนักธุรกิจ ที่ร่ำรวยมหาศาล นามว่า John Houlding ซึ่งต่อมา เขาได้กลายเป็น นายกเทศมนตรี ของเมือง ลิเวอร์พูล อีกด้วย Houlding เป็นผู้ที่มีอำนาจ และอิทธิพลอย่างมาก ในพื้นที่นั้น จนเขาได้รับสมญานามว่า "King John of Everton"

      ชื่อของ Everton ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้น ของประวัติศาสตร์ สโมสรลิเวอร์พูล เพราะหลังจากนั้น ในปี ค.ศ. 1892 ชื่อของ Liverpool Football Club ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เนื่องมาจากในเดือน มีนาคม ปีเดียวกันนั้นเอง ได้เกิดปัญหา ความแตกแยก ทางการเงินกันขึ้น ระหว่าง Houlding และบรรดาสมาชิก ของสโมสร Everton ในเรื่องการเช่าสนาม จนในที่สุด ก็ถึงจุดแตกหัก ผลก็คือ Everton Football Club ได้ย้ายไปสู่สนามใหม่ โดยเพียงแค่ข้ามสวนสาธารณะ Stanley Park ไปเท่านั้น สนาม Anfield ในขณะนั้น จึงว่างลง ต่อมา W.E. Barclay เพื่อนสนิท ผู้คลั่งไคล้ในกีฬาฟุตบอล ของ Houlding ได้แนะนำเขาว่า ให้สร้างทีมฟุตบอล ขึ้นมาใหม่ซะเลย โดย Houlding ก็ชอบใจ ในความคิดนี้เป็นอย่างมาก ฉะนั้น Liverpool Association Football club (ชื่อเดิมของสโมสร) จึงได้ถือกำเนิดขึ้น ในปีนั้นเอง

     Houlding ได้พยายามผลักดันสโมสร Liverpool ให้เข้าเป็นสมาชิก ของฟุตบอลลีก แต่กลับถูกปฏิเสธ ว่าสโมสรควรจะเล่นอยู่ในลีก ระดับท้องถิ่น ในตอนนั้น นับว่าเป็นเรื่อง ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน ที่เมืองใด จะมีทีมฟุตบอลอาชีพ มากกว่า 2 ทีม และผู้คน ล้วนแต่ประหลาดใจ ว่า บรรดาผู้เล่นของทีม Liverpool มาจากส่วนไหนของโลก John McKenna ผู้จัดการทีมคนแรก ของสโมสร ได้เฉลยคำถาม ข้อนี้ว่า บรรดาผู้เล่นทั้ง 11 คนของสโมสร ที่ลงเล่นเป็นครั้งแรก กับทีม Higher Walton ในวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 1892 เป็น ชาวสก๊อตแลนด์ ทั้งหมด ในฤดูกาลที่ 1893-94 L.F.C. ได้เลื่อนชั้น ขึ้นมาเล่นใน ดิวิชั่น 2 เป็นครั้งแรก และสามารถ เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นใน ดิวิชั่น 1 ได้โดยใช้เวลา เพียงแค่ฤดูกาลเดียวเท่านั้น เกมแรกของสโมสร Liverpool เป็นเกมนอกบ้าน โดยพบกับทีม Middlesbrough Ironopolis โดย Malcolm McVean เป็นผู้ทำประตูแรก ให้กับทีม โดยทีมสามารถเอาชนะได้ 2-0 และในฤดูกาลถัดมา ผู้ชมเกมในบ้านเพิ่มขึ้นถึง 20,000 คน ฤดูกาล 1898-99 การมาของ Alex Raisbeck ผู้เล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ถือเป็นการมา ของนักเตะระดับโลก คนแรกของทีม Liverpool ซึ่งโด่งดังมาก ในเสื้อสีแดงของ Liverpool (Liverpool ได้เปลี่ยนมาใช้เสื้อสีแดง เป็นชุดแข่งเป็นครั้งแรก ในปี 1896 โดยที่ก่อนหน้านั้น ตั้งแต่ปี 1892 ใช้ชุดสีฟ้า-ขาว) ฤดูกาล 1900-01 Liverpool ก็ได้ขึ้นรับถ้วยแชมป์ จากพระหัตถ์ของ Queen Victoria เป็นครั้งแรก อันเป็นแชมป์ สมัยแรก ของสโมสร ก่อนที่จะกลายเป็น เจ้าของแชมป์ลีกสูงสุด ของประเทศอังกฤษ มากที่สุดถึง 18 ครั้งจนถึงปัจจุบัน

LIVERPOOL FOOTBALL CLUB
Anfield Road,Liverpool,L4 OTH

 

LiverpoolThailand.com. All rights reserved. Best viewed with IE 5.xx or higher, Screen Resolustions 800x600 pixels
contact: webmaster@liverpoolthailand.com